Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022

Yên Bái: Xã nghèo xây chợ 7 tỷ đồng để về đích nông thôn mới, xong rồi… bỏ không?!

TIN MỚI

- Advertisement -

Để “đủ tiêu chí” về đích nông thôn mới, công trình chợ trung tâm xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) được xây dựng và hoàn thành năm 2019 với tổng mức đầu tư 7 tỷ đồng. Nhưng từ khi trở thành xã nông thôn mới năm 2020 tới nay, chợ trung tâm này vẫn bỏ không, các kiot đều khóa trái cửa.

Xã Hát Lừu được UBND tỉnh Yên Bái lựa chọn là xã điểm của huyện Trạm Tấu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Sau 9 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, ngày 12/1/2020, xã Hát Lừu đã trở thành xã đầu tiên của huyện Trạm Tấu (1 trong 62 huyện nghèo cả nước) cán đích nông thôn mới.

Theo đó, xã Hát Lừu huy động được tổng vốn trên 159 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Nhà nước chiếm 73,96%, vốn tín dụng chiếm 15,32%, nhân dân đóng góp 10,72%. Từ nguồn vốn huy động được, xã đã đầu tư xây dựng đường giao thông, làm công trình thủy lợi, chợ trung tâm, nhà văn hóa, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho nhân dân, nâng cấp và xây mới trường học…

Trong đó, có công trình chợ trung tâm xã Hát Lừu mặc dù được có mức đầu tư 7 tỷ đồng nhưng sau hơn 2 năm về đích nông thôn mới, khu chợ trung tâm này vẫn bỏ không, các kiot trong chợ vẫn khóa trái cửa.

Công trình chợ trung tâm xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) là công trình nằm trong tiêu chí về đích nông thôn mới của xã Hát Lừu. Thế nhưng hoàn thành sau 3 năm vẫn bỏ không. Ảnh: Bình Minh

Theo quan sát của PV Dân Việt, mặc dù được đầu tư khang trang nhưng bên trong sân chợ chỉ để sắt, thép, củi của một số hộ dân sống xung quanh đó.

Yên Bái: Xã nghèo xây chợ 7 tỷ đồng để về đích Nông thôn mới...xong rồi bỏ không - Ảnh 2.
Bên trong sân chợ là nơi để củi của một số hộ dân sống gần đó. Ảnh: Bình Minh

Trao đổi với Dân Việt, ông Lò Văn Tiếp, Chủ tịch UBND xã Hát Lừu cho biết, công trình chợ trung tâm xã do UBND huyện Trạm Tấu làm chủ đầu tư, có diện tích 1.800m2, với 21 kiot. “Đây là công trình nằm trong các tiêu chí để về đích nông thôn mới của xã Hát Lừu”, ông Tiếp nói.

Theo ông Tiếp, hiện nay nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của bà con còn ít nên chưa thu hút được người dân vào kinh doanh, buôn bán trong chợ.

Yên Bái: Xã nghèo xây chợ 7 tỷ đồng để về đích Nông thôn mới...xong rồi bỏ không - Ảnh 3.
Chợ trung tâm xã Hát Lừu rộng 1.800m2, với 21 kiot nhưng đều khó trái cửa. Ảnh: Bình Minh

PV Dân Việt đặt câu hỏi, vậy có phải vì được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới mà bắt buộc phải xây chợ to như hiện nay hay không? Việc xây chợ trung tâm xã Hát Lừu mà không tính đến hiệu quả, gây lãng phí, trong khi đời sống người dân còn khó khăn, còn nhiều hộ nghèo?

- Advertisement -

Ông Tiếp trả lời, cũng không nhất thiết, nhưng những năm gần đây đời sống của bà con dần dần phát triển, và sắp tới sẽ thông tuyến đường nối Trạm Tấu – Bắc Yên (Sơn La) và Hát Lừu đi xã Phình Hồ, Làng Nhì (huyện Trạm Tấu) hi vọng chợ sẽ thu hút nhiều hộ kinh doanh hơn.

Yên Bái: Xã nghèo xây chợ 7 tỷ đồng để về đích Nông thôn mới...xong rồi bỏ không - Ảnh 4.
Chợ trung tâm xã Hát Lừu có tổng mức đầu tư 7 tỷ đồng do UBND huyện Trạm Tấu là chủ đầu tư. Ảnh: Bình Minh

Nói với Dân Việt, anh L.V.D, hộ dân ở Bản Lừu, xã Hát Lừu cho biết, khu chợ trung tâm xã Hát Lừu được hoàn thành năm 2019 để phục vụ Chương trình xây dựng nông thôn mới. Thế nhưng từ đó đến nay không thấy chợ hoạt động gì, vẫn “nằm im, bất động”.

“Hát Lừu nằm tiếp giáp với thị trấn Trạm Tấu nên mọi người thường mang hàng hóa xuống thị trấn để bán, chứ chẳng mấy ai vào chợ trung tâm xã cả. Trong khi chợ trung tâm được xây dựng khang trang, sạch đẹp lại bỏ không, rất lãng phí”, anh L.V.D chia sẻ.

Ông L.V.B cũng cho hay, ở góc độ người dân thì chúng tôi ủng hộ xây chợ, thế nhưng cũng phải tính toán hiệu quả tối đa mang lại, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. “Chợ xây tiền tỷ xong rồi lại bỏ không thế này thì có cảm giác như về đích nông thôn mới là chạy theo thành tích”, ông L.V.B nói.

- Advertisement -
- Advertisement -

More articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN ĐỌC NHIỀU

error: Content is protected !!